Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

6 sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Một số những hành động và suy nghĩ của chúng ta khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mà chúng ta rất thường hay làm nhưng không ngờ lại sai và nhiều tác động tiêu cực đến trẻ như vậy. Sau đây là 6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng

0

Trẻ em từ lúc sinh ra là một cá thể độc lập. Nhiều bậc phụ huynh vì quá thương con nên đã chăm sóc, bao bọc con quá mức. Họ quên rằng trẻ em muốn phát triển tốt thì bản thân của trẻ phải tự trải nghiệm nhiều thứ. Cơ thể muốn khỏe mạnh thì trẻ phải tiếp xúc nhiều với môi trường xung quanh.

6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được chúng tôi đưa ra sau đây là đúc kết của rất rất nhiều bà mẹ. Lời khuyên từ nhiều chuyên gia y tế.

Một số những hành động và suy nghĩ của chúng ta khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mà chúng ta rất thường hay làm nhưng không ngờ lại sai và nhiều tác động tiêu cực đến trẻ như vậy.

Luôn sợ trẻ con bị đói

Sai lầm đầu tiên trong 6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó là Luôn sợ con bị đói, bạn có thấy đây chính là lo lắng hàng đầu của bạn khi nuôi con không?

Khi trẻ sơ sinh mới lọt lòng, bạn lo sợ mình không có sữa, sữa chưa về kịp, bạn thấy con khóc, bạn sợ con đói. Một lon sữa bột, bình sữa và núm ti là những gì bạn chuẩn bị để “chống đói” cho con.

Bạn tin rằng 30ml sữa bột giúp con nằm ngủ ngon lành tốt hơn nhiều so với vài giọt sữa vàng đầu tiên trong bầu vú mà bạn chẳng thể nào đong đếm được.

Nhưng bạn biết không, dung tích dạ dày của một em bé sơ sinh bé tí tẹo, chỉ khoảng 5-7ml thôi. Nhu cầu bú của con là rất ít và nhiều cữ trong ngày, cho con bú nhiều hơn gấp 3, 4 lần dung tích dạ dày là nguyên nhân chính gây nôn trớ, trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.

Còn con khóc là chuyện bình thường khi trẻ vừa thay đổi đột ngột sang môi trường mới khác xa với tử cung của mẹ, điều bạn cần làm ôm ấp con thật nhiều, da kề da để con yên tâm đón nhận thế giới mới.

Sai lầm khi chăm sóc trẻ: Sợ trẻ bị đói
Sai lầm khi chăm sóc trẻ: Sợ trẻ bị đói

Khi trẻ lớn hơn một chút, khoảng 4-5 tháng, ông bà, bố mẹ lại sốt ruột khi thấy bé chóp chép, thèm thuồng khi nhìn người lớn ăn uống, thấy con tăng cân chậm, tăng cân không đều so với những tháng trước đó.

Có những người đã bắt đầu cho con ăn dặm giai đoạn này “kẻo đói” “kẻo tội”,…, mà không biết rằng tất cả các tổ chức y tế từ Việt Nam cho tới thế giới đều khuyến cáo “Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời”, không cần bổ sung thêm bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác kể cả nước uống.

Thứ nhất, dạ dày trẻ đang hoàn thiện để chuẩn bị cho việc ăn dặm, trẻ vừa chuyển từ thời kỳ dinh dưỡng thụ động từ nhau thai qua dây rốn, chuyển sang tiêu hoá sữa mẹ bằng dạ dày. Trẻ cần thời gian để chuyển đổi cơ cấu thức ăn và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 6 tháng là độ tuổi phù hợp.

Thứ hai, một lượng nước, thức ăn vào dạ dày trẻ, thì một lượng sữa mẹ đã bị thay thế, mà “Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”, vậy tại sao chúng ta cứ mãi muốn thay thế cái “tốt nhất” bằng cái tốt thứ 2, thứ 3 chỉ vì chúng ta nghĩ nó tốt hơn cho con?

Tới thời kỳ ăn dặm khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Ông bà, bố mẹ chúng ta lại mắc thêm một sai lầm nữa, đó là ép trẻ ăn mà không biết rằng hơn thua miếng ăn này là tai hại vô cùng.

Có nhiều bậc cha mẹ, thường đong đếm con ăn bao nhiêu là mới đủ, em bé mới tập ăn đã thấy ăn cả chén bột, hơn 1 tuổi đã ăn được cả tô. Nếu em bé vui vẻ ăn, ăn ngon miệng thì không nói làm gì, đằng này người bồng, người bày trò, người đút, có người thì doạ nạt, đánh lạc hướng các kiểu để con ăn cho bằng hết mới thôi.

Các bà, các mẹ còn mãi cho con ăn cháo xay vì như thế đút mới nhanh được, ăn cơm và đồ ăn thô thì bao giờ mới xong bữa? Làm như vậy, trẻ ăn mà không biết ngon là gì, không biết mình ăn gì, vì sao phải ăn thì làm sao mà hấp thu, làm sao mà không sợ tới bữa ăn cho được?

Việc con cầm nắm đồ ăn, cắn, nhai đồ ăn, trải nghiệm đa giác quan (ngửi mùi, nhìn màu, nếm vị, sờ nắn) trong lúc ăn quan trọng hơn “miếng ăn” rất nhiều các bố mẹ ạ. Kiếm ăn là việc bản năng sinh tồn của bất cứ loài sinh vật nào kể cả con người, trẻ lười ăn, kém ăn chắc chắn là do trẻ không đói, không có nhu cầu vì trẻ thừa năng lượng.

Các bạn hãy tạo điều kiện để con vận động tích cực trong nhà cũng như ngoài trời, hít thở khí trời, trao đổi chất và giải phóng năng lượng. Tự khắc trẻ sẽ ăn uống ngon miệng và tăng cường sức đề kháng.

Tiếp xúc và chơi với con nhiều làm con “quen hơi”, không tự chơi, không tự lập

Sai lầm thứ 2 trong 6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đó chính là sợ con “quen hơi” mà không dám gần gũi con. Các mẹ có thấy mình trong đó không ạ? Các mẹ mới sinh, muốn ôm ấp, nâng niu con lắm chứ, nhưng các bà thường can ngăn, bảo bú xong là thả con xuống, không cho bồng bế, không cho da kề da vì con sẽ quen hơi mà không xa mẹ được, con sẽ “khó” và không tự lập.

Trẻ quen hơi mẹẹ
Trẻ quen hơi mẹ

Các bạn hãy thử tưởng tượng, một ngày tự dưng bạn thức giấc ở một nơi xa, nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, bạn nằm bất động ở đó, người ta không nói chuyện bằng ngôn ngữ của bạn và bạn chỉ có một mình, bạn sẽ sợ hãi như thế nào, có lẽ bạn sẽ oà lên khóc như một đứa trẻ.

Thế đấy, hãy đặt mình vào vị trí của con, bạn sẽ biết con cần mẹ như thế nào, da kề da, những sự ôm ấp, vuốt ve, những ánh mắt trìu mến và những lời động viên đầy yêu thương là những thứ con cần, mẹ ạ.

Bạn hãy nhìn những em bé nước ngoài, đặc biệt là các nước Châu Âu mà xem, các bé đó sinh ra đã được da kề da với mẹ ngay lập tức và liên tục nhiều giờ liền sau sinh, giai đoạn sơ sinh sau đó, các bé cũng được mẹ và cả bố nữa, da kề da như một bài thuốc an thần hữu hiệu xoa dịu cảm giác sợ hãi của bé. Vậy mà các bé lớn lên một cách rất độc lập và tự tin, nói năng lưu loát, bản lĩnh hơn hẳn.

Sai lầm thứ 3 khi chăm sóc trẻ là: Bao bọc con quá kỹ làm hạn chế vận động của trẻ

Các bố mẹ Việt rất hay mắc phải sai lầm thứ ba trong 6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ này.

Đối với trẻ sơ sinh, có phải các mẹ luôn cảm thấy con “mong manh dễ vỡ”? Nên luôn cưng như trứng, hứng như hoa không? Các mẹ sợ đặt nằm úp trẻ sẽ khó thở, tức ngực, sợ tổn thương xương cổ,… Trong khi đó, em bé luôn được đặt nằm ngửa cảm thấy mình như con rùa bị lật ngửa vậy, mọi hoạt động tay chân đều vô thức, không có mục đích.

Nên cho trẻ nằm sấp nhiều hơn
Nên cho trẻ nằm sấp nhiều hơn

Nếu như mẹ hiểu, hãy đặt con nằm sấp nhiều hơn, không những trẻ không khó thở mà lại giúp cho phổi trẻ nhanh chóng hoàn thiện, tay chân hoạt động có mục đích nâng đỡ cơ thể, giúp bé di chuyển.

Bên cạnh nằm sấp, các bài tập về cầm nắm cũng cần được chú ý trong giai đoạn sơ sinh, hãy để con cầm ngón tay bạn, hay bất cứ thứ gì sạch sẽ, an toàn, kéo nhẹ để duy trì khả năng nắm chặt đồ vật của bé. Bàn tay và ngón tay càng linh hoạt, bé càng khéo léo, tỉ mỉ, không cần mang bao tay, bao chân cho bé đâu mẹ ạ, bé cào đau sẽ tự biết rút kinh nghiệm mà không làm đau mình nữa đâu.

Khi con lớn hơn, có thể tạo điều kiện cho con tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, thì bạn lại sợ nắng, sợ gió, sợ bệnh,…đúng chứ? Trời còn sáng thì sợ nắng, trời hết nắng thì đã tối, thế là mẹ con bạn cứ ở ru rú trong nhà, con không biết nắng, biết gió là gì. Lâu lâu có cơ hội đi ra ngoài xa một chút- đi chích ngừa- thì lại một bước lên ô tô. Trong phòng thì thật yên ắng để con “dễ” ngủ, không bị giật mình, bạn đi nhẹ, nói khẽ, có khi còn cách âm cho ngôi nhà nữa chứ…

Thay vì tập cho con làm quen và thích nghi với môi trường sống, bạn đang tách con ra khỏi môi trường sống vốn dĩ đã đầy ắp tiếng ồn, bụi bặm và nắng gió. Để rồi hai mẹ con không dám đi đâu cả vì hễ đi về là con sẽ đau bệnh ngay. Vì đi đâu cũng ồn ào, con không thể nào ngủ được.

Con bạn như vậy là “dễ” hay “khó”? Dễ hay khó là đang nói về lợi ích cho bạn, con dễ bạn được nhờ, con khó bạn khổ sở, lo lắng. Còn đối với lợi ích của con mà nói, bên ngoài có biết bao nhiêu điều để học hỏi, để quan sát, ánh sáng mặt trời cũng tốt hơn ánh sáng đèn neon, âm thanh của cuộc sống cũng sinh động hơn biết bao nhiêu bản nhạc đồ rê mi sol,…

Trẻ càng nhỏ thì lại càng học hỏi nhanh, lại càng thấy nhanh nhàm chán, muốn có cái mới để học tập, học tập liên tục, bạn thấy trẻ hay đòi bồng đi là vậy đó. Bạn cần thường xuyên thay đổi không gian trong nhà, cũng như bố trí nhiều tranh ảnh, đồ chơi, đồ dùng sắc màu, có âm thanh vui nhộn, con sẽ có “giáo cụ” để phục vụ cho quá trình học hỏi không ngừng này, thì con sẽ không nhàm chán mà quấy khóc nữa đâu.

Mọi vận động của trẻ đều không phải do an bài, tới một thời điểm thì trẻ “tự động” biết làm cái nọ, cái kia. Mà mọi sự phát triển của trẻ là sản phẩm của tổng các kích thích từ môi trường sống. Không thể tới 3 tháng thì con lật, 6 tháng thì con ngồi, 9 tháng thì con đứng, 12 tháng con sẽ biết đi nếu như cứ trói hai tay, hai chân cho con nằm ngửa ra đó được. Trẻ chỉ biết nếu được tập luyện, tập luyện đủ thì sẽ biết, càng biết sớm càng nhanh điêu luyện.

Đối với trẻ, não bộ sẽ lớn lên nhờ hoạt động, càng được rèn luyện, cơ thể con càng được linh hoạt, não bộ con càng hoàn thiện. Vì vậy, các mẹ hãy dẹp bỏ nỗi sợ hãi vô căn cứ để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho con lúc này, sẽ trao cho con cơ hội phát triển và học tập nhẹ nhàng khi lớn lên.

Quan niệm “con còn nhỏ chưa biết gì” mà bỏ qua những giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ của trẻ

Bạn thấy người ta cho con xem Thẻ thông minh, cho con học đọc sớm, nói chuyện với con bằng ngoại ngữ, bạn cho rằng con còn nhỏ, chưa biết gì, cứ để con chơi và lớn lên tự nhiên, có đúng không ạ?

Giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ của trẻ
Giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ của trẻ

Đúng là chúng ta không nên nhồi nhét trẻ, dù ở bất cứ độ tuổi nào. Trẻ cần được tôn trọng và tự do lớn lên trong tình yêu thương của gia đình. Nhưng chúng ta hãy học cách yêu thương con một cách chủ động hơn để con phát triển toàn vẹn hơn. Bố mẹ phải tìm hiểu ở giai đoạn nào, độ tuổi nào thì trẻ cần nhận những kích thích nào cho vùng vỏ não, vùng vận động, vùng nhận thức xã hội, ngôn ngữ,…để tạo cho con môi trường tối ưu giúp con kiến tạo cuộc đời “hơn cha”, “hơn mẹ”.

Vậy giai đoạn vàng là lúc nào?

Nghiên cứu về não bộ chỉ ra rằng: Giai đoạn trẻ từ sơ sinh cho tới 6 tuổi, là gia đoạn vàng trong sự phát triển hoàn thiện tế bào não và các liên kết thần kinh. Và các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trẻ càng nhỏ thì năng lực học hỏi càng lớn, năng lực tiếp thu càng nhanh. Trí lực của trẻ khi lớn lên khoẻ mạnh như thế nào ăn thua là ở giai đoạn này.

Bạn không cần phải trầm trồ khi thấy một em bé 4 tuổi đã biết đọc, các em bé 5 tuổi đã nắm rõ quốc kỳ của các quốc gia trên thế giới hay em bé nào đó nói tiếng Anh lưu loát dù bố mẹ là người Việt Nam, vì bạn biết không, mọi em bé đều có siêu năng lực đó, chỉ trông cậy vào ba mẹ có phương pháp nâng đỡ mà thôi. Muốn trẻ biết gì, người làm bố mẹ như chúng ta phải chủ động giúp đỡ, mang những tri thức đó về với con, chứ con trẻ sao tự nhiên mà thành thiên tài được.

Cho trẻ xem TV, tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính quá sớm

Thời đại công nghệ, trên tay mỗi người đều ít nhất một cái điện thoại, mỗi gia đình ít nhất một cái TV. Chúng ta quá bận rộn với công việc, với cuộc sống nên để mọi việc trẻ nên đơn giản hơn, nhanh gọn hơn bạn chấp nhận cho con ngồi trước TV, điện thoại để bạn rảnh rang giải quyết đống lộn xộn của mình.

Không nên cho trẻ xem TV quá sớm
Không nên cho trẻ xem TV quá sớm

Điều này khiến cho sai lầm thứ 5 trong 6 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ càng trở nên phổ biến.

Các tổ chức y tế khuyến cáo độ tuổi để trẻ tiếp xúc với màn hình TV, vi tính nên tối thiểu là 24 tháng tuổi. Thứ nhất là đảm bảo sức khoẻ thị lực của trẻ về lâu dài. Thứ hai, xem TV là đối thoại một chiều, trẻ chỉ nghe mà không đối đáp lại, nên dần dà trẻ sẽ chậm nói, không biết cách đối thoại với người khác, có khi là lẩm bẩm một mình.

Viện Nhi khoa Mỹ khuyên không nên cho các bé dưới 2 tuổi tiếp xúc với màn hình điện tử, kể cả là các video hay chương trình giáo dục.

Ngày nay bệnh chậm nói, tự kỷ ở trẻ em trở nên khá phổ biến, rất nhiều cơ sở giáo dục trẻ tự kỷ, chậm nói, chậm phát triển mọc lên với chi phí cực kỳ đắt đỏ. Đừng đợi tới lúc thấy con lớn mà mãi không muốn à ơi gì với bạn, tới lúc con coi như không nghe, không thấy sự tồn tại của bạn thì lúc ấy mới cuống lên đi tìm trung tâm nọ, bệnh viện kia để sửa chửa sai lầm. Vừa tốn tiền tốn của, lại vừa hủy hoại cả tuổi thơ của con.

 

Hù dọa trẻ là một sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi chăm sóc trẻ

Uớc mong của bạn là con lớn lên mạnh khoẻ, mạnh mẽ, đầy tự tin và bản lĩnh đúng không nào? Nhưng bạn lại thường xuyên doạ nạt con hết lần này đến lần khác. Trẻ không chịu ăn thì bị bố mẹ gọi Ông Ba Bị, bác hàng xóm hay bất kể người qua đường nào cũng được bà, được mẹ nhờ “hù cháu một tiếng cho nó ăn”, trẻ khóc thì bị doạ khóc sẽ mù mắt, trẻ “khám phá” đồ đạc thì báo công an bắt nhốt, bồng đi bác sĩ chích thuốc hay trẻ hư sẽ bị đem đi bán, đi cho, đi đổi bún,…

Không nên hù dọa trẻ là sai lầm nghiêm trọng khi chăm sóc trẻ
Không nên hù dọa trẻ

Đến nỗi khi trẻ có em, còn bị mọi người xung quanh doạ bố mẹ sẽ không yêu nữa, doạ em sẽ dành ăn, dành đồ chơi.

Bồng đi chơi thì bị ông hàng xóm gằn giọng quát “thèn kia đi đâu đó”, trẻ mất hồn mất vía, tái xanh mặt mày thì mọi người lại hả hê cười cợt, trêu đùa.

Tình trạng này thường xuyên xảy ra xung quanh ta, nếu ta không hiểu bản chất nguy hiểm của việc này thì hậu quả về tâm lý sẽ lâu dài với trẻ, khiến trẻ trở nên nhút nhát, tự ti không dám làm gì, không dám thể hiện ý kiến cá nhân, thiếu tự tin trong các mối quan hệ xã hội.

Còn thêm những ý niệm lệch lạc về nghề công an hay bác sĩ chẳng hạn, thay vì mơ ước trở thành công an để bảo vệ trật tự và công lý, thành bác sĩ để khám chữa bệnh cho mọi người thì giờ trẻ lại sợ, lại thù ghét.

Khoa học đã chứng minh: Trẻ hay hứng chịu những lời đe doạ, có xu hướng bạo lực nhiều hơn, đặc biệt khi trưởng thành, dễ trở thành những người hay sinh sự vô cớ với người khác, bắt nạt người khác vì những gì trẻ thường trải qua đã khắc sâu vào tiềm thức trẻ hình thành nên tính cách.

Hãy học cách tôn trọng con bằng cách không đe dọa và bảo vệ con trước những lời đe doạ của người khác. Hãy giúp con bản lĩnh từ thuở còn thơ, thì lớn lên trẻ đỡ bơ vơ giữa xã hội ^^.

Hy vọng từ những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhìn nhận cách nuôi con của bản thân và gia đình để có những thay đổi tích cực kịp thời, trở thành điểm tựa để giúp con yêu phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.