Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Cách nhận biết bé bú đủ sữa hay không

0

 

Sinh đứa con đầu tiên trong đời. Hẳn bà mẹ nào cũng bối rối khi cho con bú. Thấy bé ti mẹ mà không biết con có no chưa? Vậy để biết con có no chưa thì LamTheoToi đã viết ra bài này để chia sẽ với các bạn cách nhận biết bé bú đủ sữa hay không. Đây sẽ là kinh nghiệm quý cho các bạn chuẩn bị chào đón thành viên mới.

Sữa mẹ nằm trong bầu vú, có mẹ bầu vú to ơi là to, có mẹ lại nhỏ ơi là nhỏ, nhưng mẹ nào cũng chẳng thể đong đếm được mình có bao nhiêu sữa, mẹ nào cũng lo con bú không đủ no.

Có mẹ phải vắt ra để xem được bao nhiêu ml, và chấp nhận cho con bú bình để kiểm soát được số lượng thì mới yên tâm.  Vậy có cách nào để biết bé đã bú đủ no chưa hay không? Các dấu hiệu nào để mẹ dễ dàng nhận biết được bé đã bú đủ?

Dấu hiệu nhận biết bé bú đủ sữa hay không

Các bác sĩ sữa mẹ có tư vấn cách các mẹ theo dõi số tã bẩn của bé để xác định tình trạng bú của con như sau:

Số tả ướt cho thấy bé bú đủ sữa hay không
Số tả ướt cho thấy bé bú đủ sữa hay không
Số tã ướt (do bé đi tiểu) nếu thỏa mãn như sau đây tức là bé đã no bụng các mẹ trẻ nhé.

Ngày đầu sau khi sinh: từ 1 cái tã ướt trở lên

Ngày 2sau khi sinh: từ 2 cái tã ướt trở lên

Ngày 3sau khi sinh: từ 3 cái tã ướt trở lên

Ngày 4sau khi sinh: từ 6 cái tã ướt trở lên

Nhưng theo dõi bằng số tã ướt cũng không biết sao là chuẩn, có mẹ chỉ cần thấy ướt là thay, có mẹ thấy nặng là thay, có mẹ đúng 4 tiếng thì thay 1 miếng tã,…

Vậy thì khi thay tã, mẹ nhớ quan sát màu nước tiểu của em bé nhé, nếu màu vàng nhạt, hơi có mùi (thường thì mùi tã đã át hết rồi) là bình thường, còn nếu như nước tiểu của bé vàng sậm, mùi khai nhiều thì rất có thể con đã bú không đủ sữa.
Số tã bẩn (do bé đi đại tiện) cũng cho thấy bé bú đủ sữa hay không. Các thông số sau đây cho thấy bé đã đủ sữa các bạn nhé.

Ngày đầu sau khi sinh: từ 1 cái tã bẩn trở lên, bé đi ị phân su đen, dính

Ngày 2 sau khi sinh: từ 1 cái tã bẩn trở lên, phân su đen hoặc phân chuyển tiếp qua màu hơi xanh

Ngày 3 sau khi sinh: từ 1 cái tã bẩn trở lên, phân chuyển tiếp qua màu xanh nhiều hơn

Ngày thứ 4 trở đi: từ 3-4 cái tã bẩn trong ngày, không còn phân su, phân thường vàng, mềm, lỏng và trải rộng, có thể hoa cà hoa cải.

Bé bú không đủ sữa, có thể sẽ không đi vệ sinh do không đủ phân nên các mẹ có thể quan sát lượng tã bẩn của bé để xác định tình trạng bú của bé nhé.

Một số các dấu hiệu khác cần được xem xét đa chiều:

Bé liên tục quấy khóc: mẹ hãy xác định xem có phải tã bẩn làm bé khó chịu không, bé có bị côn trùng cắn không hay bé sợ môi trường xung quanh. Lúc này cần kiểm tra bỉm, xem xét cơ thể bé, hãy thử ôm ấp con, da kề da để trấn an bé nhé.

Liên tục quấy khóc cho thấy bé bú không đủ sữa
Liên tục quấy khóc cho thấy bé bú không đủ sữa

Mẹ đừng sợ em bé sẽ “quen hơi” mà sau này cứ đòi mẹ, khiến mẹ không làm gì được, vì quan niệm đó hoàn toàn sai, các em bé châu Âu được tiếp xúc da kề da với mẹ từ rất sớm và rất thường xuyên nhưng những em bé châu Âu luôn rất độc lập, tự do hơn các em bé châu Á rất nhiều. 

Về vấn đề “quen hơi” bạn hãy xem thêm ở bài viết: 6 sai lầm nghiêm trọng thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sau khi đã thử và loại trừ các nguyên nhân khiến bé khóc, mà bé vẫn khóc thì rất có thể bé bú không đủ sữa.

Bé liên tục chóp chép, mút tay…: nếu bé không khóc, có thể đây chỉ là phản xạ bú mút bản năng mà bé đã được thực hành từ sớm lúc còn trong bụng mẹ.

Bé bú liên tục hai bầu vú, còn khiến mẹ đau rát núm vú: nếu mẹ không có bệnh lý về bầu vú thì rất có thể bé bú không đủ sữa nên mới liên tục ti mẹ như vậy.

Bé không tăng cân dù đã được bú theo nhu cầu: nếu bé không đau ốm gì và ngoại trừ tình trạng sụt cân sinh lý trong tuần đầu sau sinh, thì việc bé bị sụt cân hay không tăng cân dù được cho bú theo nhu cầu là bất thường, con bạn đã bú không đủ sữa.

Nguyên nhân bé bú không đủ sữa và cách khắc phục

Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu của bé, báo sai nhu cầu lên não chính là nguyên nhân đầu tiên cần xem xét. Vì sao lại báo sai nhu cầu? 

Bé ngủ quên trong lúc bú nhiều lần nên thời gian bú ngắn, cơ thể mẹ sẽ nhận tín hiệu lượng sữa cần sản xuất trong đúng khoảng thời gian đó mà thôi, dẫn đến bé bị bú thiếu sữa. Mẹ cần đánh thức bé bằng cách kéo nhẹ đầu ti, hoặc gãi lòng bàn chân bé để bé tiếp tục cữ bú cho đến khi hết bầu sữa.

Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?
Ngủ quên lúc bú khiến bé bú ít sữa hơn

Bú đều hai bên trong 1 lần bú: các mẹ có quan điểm bú đều nếu không hai vú sẽ phát triển không đồng đều, mất thẩm mỹ. Chính điều này làm con bú toàn “sữa đầu” và mỗi bầu chỉ được bú một ít, làm cơ thể một lần nữa nhận tín hiệu sai, tiết ít sữa, con vừa bú ít sữa vừa không đủ chất. Các mẹ lưu ý cho con bú xẹp bầu bên này thì hãy đổi sang bầu khác, để con nhận đầy đủ các thành phần trong sữa mẹ từ khai vị tới món chính nhé.

Bé ngậm bú không đúng khớp làm sữa không xuống nhiều hoặc xuống nhiều thì làm bé bị sặc và sợ bú, nên bú chưa no đã tránh. Mẹ quan sát xem con đã ngậm hết quần thâm vú chưa nhé, phải ngậm sâu, ngậm hết thì mới đúng, mới giúp sữa tiết ra nhiều, bé bú đúng khớp thì không bao giờ lo bị sặc, bị trớ do nuốt hơi. Dùng núm ti giả sớm thường là nguyên nhân gây ra tình trạng ngậm không đúng khớp, các mẹ lưu ý để hạn chế dùng ti giả sớm (trước 6 tuần tuổi) nếu có thể nhé.

Tâm trạng của người mẹ không tốt, không thoải mái, mẹ đang bị căng thẳng, mất tập trung, lo lắng,…dẫn đến ức chế hormone tạo sữa, sữa không đủ cho nhu cầu của bé. Các mẹ hãy luôn nhắc nhở bản thân về cơ chế tạo sữa của cơ thể mình, chính là từ cảm xúc tích cực của người mẹ, hãy điều chỉnh cảm xúc để mang những điều tốt đẹp nhất cho con yêu nhé. 

Mong rằng tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bé bú không đủ sữa và thử những cách khắc phục mà LamTheoToi đã gợi ý, các mẹ sẽ tự tin nuôi con sữa mẹ thành công. Cho con bú nhiều lần, cho bú đúng khớp, làm “trống” từng bầu vú một,…các mẹ sẽ luôn đủ sữa cho con.

Không cần cân đối ngân sách gia đình để chọn mua loại sữa nào tốt nhất cho con, mẹ chỉ việc cân bằng cảm xúc, loại sữa tốt nhất luôn sẵn trong người, ngon bổ rẻ là có thật!

Leave A Reply

Your email address will not be published.