Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi theo WHO

Làm thế nào biết con đang phát triển bình thường hay không? Đối với trẻ nhỏ, như thế nào là béo, là gầy. Đâu là chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi. Mẹ bỉm cầu cứu : Con tôi “chuẩn”- xin “đừng chỉnh” nữa, người lạ ơi!

0

Làm thế nào biết con đang phát triển bình thường hay không? Đối với trẻ nhỏ, như thế nào là béo, là gầy. Đâu là chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi. Mẹ bỉm cầu cứu : Con tôi “chuẩn”- xin “đừng chỉnh” nữa, người lạ ơi!

Băn khoăn của mẹ

Làm mẹ thật chẳng dễ dàng gì, phải không các mẹ? Không biết bao nhiêu trăn trở và áp lực từ gia đình, những người xung quanh và đặc biệt là áp lực từ chính bản thân mình. Không biết bao nhiêu bà mẹ luôn tự ti vì khả năng nuôi con của mình, “tại sao tháng này con không lên ký?”, “Tại sao con người ta tuổi này ăn cả tô, con mình ăn có mấy muỗng đã né?”, “Con mình bị lùn rồi!”, “Con mình có lẽ bị suy dinh dưỡng!”,… 

Con nhà hàng xóm

Vì thói quen của người Việt chúng ta khi hỏi han tới một em bé là “cháu được mấy ký rồi?”. Vô tình đã tạo một quy chuẩn về “em bé khoẻ, em bé ngoan” là một em bé mập mạp và bụ bẫm. Điều này đã gây không ít áp lực cho các bà mẹ “không biết nuôi con”, nuôi mãi mà con không béo bằng bạn bè.

Các mẹ ơi, đừng dùng quy chuẩn “con nhà hàng xóm” để đánh giá con bạn mập hay gầy, cao hay thấp. Các bé có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, khả năng hấp thụ khác nhau, tiêu hao năng lượng không giống nhau và tỉ lệ dự trữ cũng khác nhau tùy vào từng giai đoạn. Mọi sự so sánh đều là khập khễnh và không nên các mẹ ạ. 

Hãy cùng lamtheotoi.com tìm hiểu cách theo dõi chỉ số chiều cao, cân nặng của con một cách khoa học nhất theo hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO) các mẹ nhé

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi

Biết cách đọc những chỉ số này, bạn sẽ thấy yên tâm hơn về tình trạng dinh dưỡng của con nếu chỉ số nằm trong mức bình thường, cũng như cho bạn những cảnh báo về thể trạng nếu như con vượt chuẩn hay kém chuẩn. Cùng tìm hiểu nhé.

Trước tiên, bạn hãy lấy số đo chiều cao (cm) và cân nặng (kg) của con. Sau đó hãy xác định Giao điểm O giữa Số tháng tuổi của con và Số đo chiều cao hay Cân nặng của bé trên hệ trục toạ độ của những biểu đồ này.

BÉ TRAI XEM Ở ĐÂY:

Biểu đồ chiều dài nằm/chiều cao đứng của bé trai
Biểu đồ chiều dài nằm/chiều cao đứng của bé trai

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi: Biểu đồ cân nặng của bé trai
Biểu đồ cân nặng chuẩn của bé trai

BÉ GÁI XEM Ở ĐÂY:  

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi: Biểu đồ chiều dài nằm/chiều cao đứng của bé gái
Biểu đồ chiều dài nằm/chiều cao đứng của bé gái

Biểu đồ cân nặng của bé trai
Biểu đồ cân nặng của bé gái

Cách xem bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ dưới 5 tuổi

Cùng nhìn xem Giao điểm O của nhóc tì nhà bạn nằm ở đâu trong các đồ thị này nào!

XÉT VỀ CHIỀU CAO

 • Đường màu xanh lá: đường trung bình
 • Vùng màu vàng: chiều dài nằm/ chiều cao đứng CAO hơn so với tuổi
 • Vùng màu xanh: chiều dài nằm/ chiều cao đứng  BÌNH THƯỜNG
 •  Vùng màu cam: thấp còi độ 1
 • Vùng màu hồng: thấp còi độ 2

– Nếu giao điểm O của con bạn nằm trong vùng màu xanh, vâng! con bạn đang phát triển chiều cao bình thường, đúng chuẩn!

– Nếu giao điểm O nằm ở Vùng màu vàng con bạn thuộc dạng cao và rất cao, thường là tốt, chỉ ngoại trừ trường hợp cao do rối loạn hormone.

– Nếu O nằm ở Vùng màu cam: con bạn hơi lùn, lùn và cần phải theo dõi kết hợp với chỉ số khác vì trẻ lùn dễ bị thừa cân.

– Nếu O nằm ở Vùng màu hồng, con bạn rất lùn so với tiêu chuẩn, cần được kết hợp theo dõi các chỉ số khác vì trẻ lùn dễ bị thừa cân.

XÉT VỀ CÂN NẶNG

 • Đường màu xanh lá: đường trung bình
 • Vùng màu vàng: cân nặng NẶNG hơn so với tuổi
 • Vùng màu xanh: cân nặng BÌNH THƯỜNG
 • Vùng màu cam: suy dinh dưỡng vừa
 • Vùng màu hồng: suy dinh dưỡng nặng

– Nếu giao điểm O của con bạn nằm trong vùng chỉ số bình thường- màu xanh, thì bạn hãy yên tâm, dù con bạn có không được bầu bĩnh, mũm mĩm thì theo chuẩn mực “khoẻ” của một tổ chức sức khoẻ tầm thế giới, con bạn “chuẩn không cần chỉnh” rồi.

– Nếu điểm O được xác định tại Vùng màu vàng: chắc hẳn con bạn rất bụ bẫm, hãy chú ý theo dõi kết hợp chiều cao để xác định chỉ số BMI xem con có bị thừa cân không nhé. Vùng màu vàng tiềm ẩn nguy cơ thừa cân.

– Nếu điểm O rơi vào vùng màu cam và màu hồng của biểu đồ cân nặng, thì bé nhà bạn đã gầy, quá gầy, bị suy dinh dưỡng và cần được theo dõi về chế độ cũng như cách thức dinh dưỡng.

Cách để kết luận chính xác hơn thể trạng của bé là ba mẹ hãy xác định điểm O này hàng tháng và nối các điểm O này lại để được một đường biểu diễn tăng trưởng của riêng con bạn mà thôi.

 • Một điểm O riêng lẻ, sẽ cho bạn đánh giá về Tình trạng dinh dưỡng hiện nay của trẻ, là bình thường hay suy dinh dưỡng, thấp còi so với chuẩn mực chung?
 • Một đường biểu diễn tăng trưởng sẽ cho bạn biết Xu hướng tăng trưởng của con so với lần cân đo trước đó, là đi lên, đi xuống hay nằm ngang. Đi lên là tốt, nếu nằm ngang và đi xuồng thì tiềm ẩn nguy cơ, cần tìm nguyên nhân để khắc phục 

Ví dụ

Ví dụ: bé trai 20 tháng,nặng  9kg và dài 82cm.

==> Bé trai 20 tháng, dài 82cm => giao điểm 0 nằm tại vùng màu xanh=> bé đang phát triển chiều cao bình thường, nhưng dưới đường trung bình, ba mẹ cũng nên xem xét các chương trình vận động để hỗ trợ bé phát triển chiều cao tự nhiên nhất.

==> Bé trai 20 tháng tuổi, nặng 9kg => giao điểm O nằm tại vùng bắt đầu màu cam => bé đang bị suy dinh dưỡng vừa. Cần theo dõi, thay đổi chế độ ăn uống, nếu không cải thiện nên tìm đến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn, hỗ trợ.

Hi vọng bài viết đã giúp các mẹ bỉm sữa có cơ sở để theo dõi và có kế hoạch dinh dưỡng cần thiết cho con để phát triển toàn diện. Béo chưa chắc đã khoẻ, gầy chưa chắc đã yếu! Các mẹ cũng cần lưu ý, thể chất chỉ là một phần trong chiến lược phát triển toàn diện cho con. Trong những năm đầu đời, hoàn thiện  não bộ là ưu tiên phát triển hàng đầu, tiếp theo là vận động và thể chất.

Cha mẹ hãy nuôi con bằng tất cả tình yêu thương, hãy tin rằng đó là dưỡng chất tốt nhất trên đời và hãy luôn tự tin về khả năng làm cha mẹ của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về em bé ở đây nhé

Leave A Reply

Your email address will not be published.