Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên?

Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên? Tùy thuộc vào tình hình hiện tại của các mẹ. Tuy nhiên vẫn khuyến khích các mẹ nên sử dụng sữa …

0

Bài viết hôm nay mình sẽ giúp các bạn giải quyết tường tận các vấn đề về sữa công thức: Trẻ sơ sinh có nên uống sữa công thức? Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên? Khi nào thì nên cho trẻ sử dụng sữa công thức? Ảnh hưởng của sữa công thức tới sức khỏe của trẻ như thế nào? Các triệu chứng thường gặp khi uống sữa công thức.

Sữa công thức là gì?

Trước khi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi ở trên. Chúng ta cần hiểu rõ về sữa công thức để có cách nhìn nhận đúng và khách quan.

Vậy sữa công thức là gì? Theo wiki sữa công thức là loại sữa được sản xuất dành riêng cho trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Loại sữa này có các thành phần dinh dưỡng, hóa học mô phỏng công thức sữa mẹ. Vì vậy nó cũng có công dụng tương tự sữa mẹ trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng, trí lực, thị lực, cảm xúc, hệ miễn dịch. Ngoài ra vẫn có những loại sữa công thức cho nhiều độ tuổi khác nhau từ 3-10 tuổi nữa nhé.

Sữa công thức trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu. Nhưng tất cả đều mô phỏng sữa mẹ, vì vậy nhìn chung tất cả đều có các thành phần hóa học, dinh dưỡng giống nhau. Các nhãn hiệu sữa công thức trước khi đưa sản phẩm ra thị trường đều phải tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý thực phẩm (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA). Các loại sữa đều phải cung cấp đầy đủ 29 chất dinh dưỡng chính. Và dù các nhãn hiệu là khác nhau nhưng tất cả đều không được phép thay đổi các thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên? Nên cho trẻ bú sữa mẹ nhiều nhất có thể
Nên cho trẻ bú sữa mẹ nhiều nhất có thể

Các loại sữa công thức

Về mặt hình thức, quy cách đóng gói sản phẩm chúng ta có 3 loại sữa công thức cơ bản:

  • Dạng sữa bột (loại này cần phải pha cùng nước trước khi uống)
  • Dạng sữa nước đặc (loại này cần pha loãng cùng nước)
  • Dạng sữa nước lỏng (loại này có thể uống trực tiếp được)

Trong 3 loại trên thì sữa lỏng là loại sữa có chi phí cao nhất do cách sản xuất cùng với thời hạn bảo quản thấp. Sữa bột thì ngược lại có giá khá rẻ và khá phổ biến trên thị trường. Ngoài cách phân loại trên thì còn có cách phân loại sữa công thức dựa trên nguồn gốc. Một số loại sữa được hình thành từ nguồn gốc hữu cơ như sữa bò, đậu nành… Các loại này cũng được phân loại dựa trên nguồn gốc hình thành:

  • Sữa công thức có nguồn gốc từ sữa bò. Loại này giúp trẻ dễ tiêu hóa, tuy nhiên với các trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò thì không nên sử dụng.
  • Sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành. Ra đời nhằm cung cấp cho các trẻ không thể dung nạp lactose hoặc không thể sử dụng sữa gốc từ sữa bò do dị ứng protein. Sữa này có thể dùng cho các trẻ sơ sinh.
  • Sữa công thức ít gây dị ứng. Nếu trẻ vừa bị dị ứng với protein trong sữa bò lại vừa dị ứng với đậu nành thì đây là sữa phù hợp cho bé. Sữa này chứa đạm thủy phân, trong đó các protein được chế biến sao cho dễ tiêu hóa hơn.
  • Sữa công thức cho trẻ nhẹ cân. Như chức năng của nó, sữa này được thiết kế đặc biệt và dành riêng cho trẻ bị nhẹ cân, chậm tăng cân nặng.

Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên?

Không có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi Cho trẻ uống sữa công thức nên hay không nên? Mà nó tùy thuộc vào tình hình hiện tại của các mẹ. Bao gồm khả năng sinh sữa, hoặc các điều kiện kinh tế, thời gian…

Trẻ sơ sinh có nên uống sữa công thức?

KHÔNG“. Dù sữa công thức tốt đến mức nào thì đối với trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, sữa mẹ là tốt nhất. Một số mẹ thường cho trẻ uống sữa công thức từ khá sớm. Nhưng tốt nhất các bạn nên cho trẻ bú mẹ ít nhất 6 tháng đầu. Tốt hơn nữa thì vẫn nên cho trẻ bú mẹ tới 12 tháng. Nếu bạn không có sữa hoặc ít sữa thì sao? Cùng tìm hiểu tiếp nào.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Sữa mẹ sau 12 tháng có còn tốt không? Để hiểu rõ hơn nhé.

Khi nào thì nên cho trẻ sử dụng sữa công thức?

Đối với trẻ dưới 24 tháng tuổi. Các chuyên gia và bác sĩ luôn khuyến khích cho trẻ bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên trong một số trường hợp bất khả kháng như: Mẹ ít sữa, mẹ không có sữa, mẹ bị tắc sữa hoặc nguyên nhân khác khiến mẹ không thể duy trì việc cho con bú. Trong trường hợp này mẹ phải tìm giải pháp thay thế nhằm tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Và sữa công thức là lựa chọn phù hợp.

Trước khi quyết định cho trẻ uống sữa công thức với nguyên nhân mẹ không có sữa hoặc ít sữa thì bạn nên thử kích sữa đã nhé. Nếu kích sữa cũng không được thì mới cho trẻ uống sữa công thức. Các bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách kích sữa hiệu quả mà an toàn nhé.

Bài viết: Cách kích sữa hiệu quả cho mẹ

Với trẻ từ 3 – 10 tuổi. Đây là giai đoạn vàng chiếm đến 60% tiềm năng phát triển chiều cao. Vì vậy bên cạnh bữa ăn hàng ngày, chúng ta có thể bổ sung thêm sữa để bổ sung cho trẻ các chất thiết yếu, quan trọng, giúp trẻ đạt chiều cao tối ưu. Để làm được điều đó thì hệ dưỡng chất khoa học trong sữa công thức là lựa chọn phù hợp. Đây cũng là lợi thế của sữa công thức so với sữa tươi.

Pha chế sữa không đúng cách gây nguy hại đến trẻ
Pha chế sữa không đúng cách gây nguy hại đến trẻ

Ảnh hưởng của sữa công thức tới sức khỏe của trẻ như thế nào?

Như đã đề cập ở trên. Sữa công thức có cấu tạo dưỡng chất mô phỏng sữa mẹ. Vì vậy hầu hết sữa công thức có tác dụng tương tự hoặc một phần tương tự sữa mẹ. Sữa tác động và giúp phát triển mọi mặt của trẻ.

Sữa công thức có tác hại gì?

Đa phần tác hại của sữa công thức đối với trẻ là do cách pha chế, bảo quản sai. Một số ít do mẹ không tìm hiểu kỹ về thành phẩm của sữa hoặc không biết trẻ có bị dị ứng thành phần trong sữa. Ngoài ra khi sử dụng sữa mẹ thì chúng ta mới kiểm soát được nguồn dinh dưỡng cũng như các chất độc hại. Còn sữa công thức thì không thể. Tất cả đều phải đặt niềm tin vào các công ty sản xuất, các cơ quan quản lý. Trước đây sữa công thức từng dính bê bối, điều này gây suy giảm niềm tin quan trọng của những người làm cha mẹ:

  • Trung quốc. Năm 2008, người ta phát hiện sữa bị lẫn hóa chất melamine. Khiến hơn 53.000 trẻ em bị bệnh, hơn 12.800 trẻ phải nằm viện, và 4 trẻ bị chết, và đa phần là bị sỏi thận hay suy thận.
  • New Zeland. Một vụ bê bối khác liên quan đến sữa công thức là sữa bột ở đây bị nhiễm khuẩn. Điều đáng sợ là một trong số các sản phẩm đó đã xuất khẩu sang Việt Nam. Sự nhiễm khuẩn đó khiến trẻ sau khi sử dụng có dấu hiệu nôn mửa, tiêu chảy, nặng hơn có thể bị liệt thậm chí là tử vong.

Sữa công thức gây dậy thì sớm?

Đây là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh vì lý do nào đó mà buộc phải sử dụng sữa công thức thay vì sữa mẹ. Hiện nay, xu hướng trẻ dậy thì ngày càng có dấu hiệu gia tăng, có trường hợp từ 4-9 tuổi. Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM ghi nhận trường hợp bé gái 18 tháng tuổi xuất hiện kinh nguyệt. Hiện nay vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào chứng minh sữa công thức có phải là nguyên nhân gây dậy thì sớm.

Tuy nhiên không phải vậy mà chúng ta có thể cho trẻ uống sữa công thức tùy tiện. Bằng chứng là các ví dụ về tình trạng nhiễm khuẩn hay chất gây hại cho trẻ ở trên.

Ở Việt Nam cấm tuyệt đối các hình thức quảng cáo loại sữa cho trẻ dưới 24 tháng. Chúng ta nên sử dụng sữa mẹ tự nhiên nhiều nhất có thể để đảm bảo cho trẻ có một cuộc sống sức khỏe và thể chất tốt nhất các bạn nhé. Trường hợp các bạn không có nhiều thời gian để thường xuyên cho bé bú mẹ. Các bạn có thể vắt sữa và bảo quản nó để sử dụng cho các lần sau.

Tham khảo bài viết: Bảo quản sữa mẹ đúng cách để có cách bảo quản sữa an toàn cho bé.

*wiki tham khảo

Leave A Reply

Your email address will not be published.