Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá phải làm sao?

0

Quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá là một hiện tượng khá phổ biến. Nó có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng tủ và cách khắc phục như thế nào?

Quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá

Sau một thời gian dài sử dụng thì một số tủ lạnh sẽ xuất hiện tuyết đóng ở tủ đông (Ngăn đá). Hoặc một số trường hợp còn nặng hơn là tuyết đóng cả ở ngăn mát. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục ra sao? Trước hết hãy đi tìm hiểu nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, từ đó mới có thể biết được cách khắc phục cũng như phòng tránh được hiện tượng này.

Quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá phải làm sao?
Quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá phải làm sao?

Nếu như chiếc tủ lạnh của bạn quá củ thì cũng nên thay mới. Bạn có thể tham khảo qua bài viết nên mua tủ lạnh hãng nào để biết được sự lựa chọn tốt nhé!

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết?

Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Và dưới đây là một số trường hợp phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải:

Timer (Rơ-le) hoặc sò lạnh của tủ bị hỏng

Timer là một bộ phận chuyển mạch giúp bật tắt chế độ xả đá ở tủ lạnh. Bộ phận này thường được lắp đặt ở ngăn rau củ, một số được lắp ở hộp điện phía sau của tủ lạnh. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa đó là việc sò lạnh (hay còn gọi là âm tủ lạnh) không được kín mạch. Mạch này đảm nhiệm chức năng bật tắt Rơ-le để xả tuyết.

Sò lạnh (Âm tủ lạnh) bị hỏng làm đóng tuyết tủ lạnh
Sò lạnh (Âm tủ lạnh) bị hỏng làm đóng tuyết tủ lạnh

Nếu điều này xảy ra thì chế độ xả đá sẽ không được kích hoạt khi cần, làm gián đoạn quá trình. Lượng đá không được xả lâu ngày tích tụ tạo thành những mảng tuyết đóng lên thành tủ lạnh sau đó lan ra quạt gió.

Lâu ngày tuyết bám trên thành tủ lạnh ngăn đá
Lâu ngày tuyết bám trên thành tủ lạnh ngăn đá

Nguyên nhân khiến cho Rơ-le của tủ hư có thể là do:

  • Cháy cuộc dây mô tơ.
  • Bánh răng bị kẹt do mòn, bám bụi bẩn hoặc khô dầu

Cầu chì nhiệt, điện trở gia nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt đảm nhiệm chức năng như bảo là một chốt bảo vệ tránh việc chập điện. Ngoài ra nó còn ngăn cho bộ phận xả đá hoạt động lâu khiến tủ lạnh bị nóng dễ hư hỏng. Nếu như chẳng may cầu chì nhiệt bị đứt thì bộ phận xả đá sẽ bị ngưng lại. Sau một thời gian sẽ sinh ra những mảng tuyết bám trong tủ.

Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt gây ra hiện tượng đóng tuyết
Cầu chì nhiệt tủ lạnh bị đứt gây ra hiện tượng đóng tuyết

Bộ phận điện trở gia nhiệt giúp điều khiển việc sử dụng điện năng của tủ khi bị quá tải. Nếu như phần này hư hỏng đứt thì lượng điện năng sẽ mất kiểm soát. Việc điện bị chập chờn có thể dẫn điến việc tủ lạnh hoạt động không được ổn định và có thể bị hư hỏng. Việc này không chỉ gây hư hỏng cầu chì nhiệt, rơ le mà còn có thể hỏng luôn cái tủ.

Khắc phục quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục được tình trạng quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá thì trước hết bạn cần:

  • Ngắt nguồn điện và đợt cho tuyết trong tủ được xả hết.
  • Tiến hành lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tủ.
  • Kiểm tra các thành phần ở trên xem bị hư hỏng phần nào.
  • Tìm kiếm mua linh kiện để thay thế.

Những lỗi này khá dễ dàng để khắc phục, tuy nhiên nếu là một người không có chuyên môn thì tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm một địa chỉ sửa chữa uy tín để được tư vấn. Hoặc tủ lạnh còn trong thời gian bảo hành thì nên liên hệ để được các kỹ thuật viên kiểm tra cụ thể. Tránh trường hợp tự mày mò hỏng luôn cả cái tủ.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để hạn chế tình trạng đóng tuyết
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để hạn chế tình trạng đóng tuyết

Để tránh trường hợp này thì bạn nên vệ sinh và kiểm tra tủ lạnh định kì 1 – 2 năm một lần. Nếu phát hiện sớm thì nên khắc phục tránh trường hợp để về lâu dài gây hư hỏng nặng.

Và ở trên đây Blog Làm Theo Tôi đã giới thiệu đến cho bạn cách khắc phục được hiện tượng quạt gió tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá. Hi vọng bài viết giúp bạn phần nào hiểu được nguyên nhân cũng như những kiến thức giúp khắc phục được tình trạng này. Chúc các bạn thành công.

Leave A Reply

Your email address will not be published.