Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Sốt xuất huyết có lây không? Phân biệt sốt xuất huyết

0

lamtheotoi.com xin chào các bạn, thời gian này báo chí rầm rộ đưa tin về dịch sốt xuất huyết. Vậy sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết có lây không? Phân biệt sốt xuất huyết. Ngăn ngừa sốt xuất huyết như thế nào? Là các câu hỏi mà hôm nay mình sẽ giải đáp cho các bạn.

 

Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Được lây truyền bởi muỗi vằn từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Muỗi vằn thường xuất hiện và bùng phát vào mùa mưa hoặc thời tiết mưa nắng thất thường. Tại nơi có vệ sinh môi trường kém, ẩm thấp, nhiều nước đọng.

 

Bệnh sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ gây sốt cao, phát ban, đau cơ và khớp. Dạng nặng có thể gây chảy máu nặng, giảm huyết âp đột ngột (sốc) và thậm chí là tử vong.

Muỗi vằn lây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn lây bệnh sốt xuất huyết

 

Phân biệt sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thông thường có các biểu hiện như:

  • Sốt cao lên tới 40 độ
  • Đau đầu nặng
  • Đau phía sau hai mắt
  • Đau nhức cơ và khớp
  • Một số trường hợp sẽ chống mặt, buồn nôn
  • Phát ban đỏ

Ban đầu người bệnh sẽ bị sốt. Sau đó xuất hiện đi kèm các triệu chứng trên sau 3-4 ngày. Bệnh có thể kéo dài 4-7 ngày và thường tự khỏi.

Phát ban sốt xuất huyết
Phát ban sốt xuất huyết

Với một số trường hợp bệnh sốt xuất huyết có thể nặng hơn với triệu chứng chảy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da. Trường hợp này có thể gây tử vong nếu không chữa trị sớm và đúng.

 

Một trường hợp khác của bệnh sốt xuất huyết đó là gây sốc. Đây là biểu hiện nặng nhất, bao gồm tất cả các triệu chứng trên kể cả chảy máu. Máu chảy ồ ạt trong lẫn ngoài cơ thể. Và khả năng tử vong cao nhất.

 

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Bệnh không lây trực tiếp từ người sang người.

Ăn uống chung, dùng chung đồ dùng không làm lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết không lây trực tiếp qua đường hô hấp hay tiếp xúc da thịt.

Muỗi vằn chích và hút máu từ người bệnh, sau đó lại đốt vào người khỏe sẽ lây bệnh cho người khỏe. Trong một số trường hợp người bệnh dù không có các biểu hiện bệnh, nhưng vẫn có thể mang virut sốt xuất huyết. Từ đó muỗi vẫn có thể làm lây lan bệnh khi đốt từ người mang virut sang người khỏe.

 

Ngăn ngừa sốt xuất huyết như thế nào?

Tránh không để muỗi vằn đốt là cách làm tốt nhất. Hiện nay rất nhiều người hiểu sai về muỗi vằn. Thường chúng ta chỉ móc màn vào ban đêm, nhưng thực ra thời gian muỗi vằn hoạt đồng tích cực nhất là ban ngày. Đặc biệt là vào sáng sớm, và lúc chiều tà.

Ngoài ra thì các biện pháp vệ sinh môi trường cũng là yếu tố góp phần ngăn chặn bệnh:

  • Phát quang bụi bờ
  • Đổ các hũ bình chứa nước không dùng đến
  • Móc màn khi ngủ kể cả ban ngày
  • Dùng các biện pháp thủ công như vợt muỗi

Một số bạn thắc mắc rằng khi bị sốt xuất huyết có uống sữa được không? Hoặc có nên mua sữa thăm người bệnh? Bài viết Sốt xuất huyết có được uống sữa không sẽ giải quyết thắc mắc đó của các bạn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.