Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?

0

Chuyện là có những mẹ bỉm sữa muốn cho con bú tới khi con 24 tháng hoặc hơn thế nữa. Nhưng thường qua 12 tháng là bắt đầu nghe văng vẳng bên tai những lời bình luận kiểu: sữa còn chất gì nữa đâu mà bú; bú hoài hôi miệng trẻ ăn không ngon; sữa giờ nhạt chả khác gì nước lã,… Nghe riết cũng thấy thiếu tự tin hẳn đi, lại ảnh hưởng đến lượng sữa cho con bú. Vậy sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?

Cho con bú là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn?

Thực ra, từ khi trẻ 6 tháng tuổi, nguồn dự trữ của một số vi chất mà cơ thể bé đã dự trữ từ máu trong nhau thai đã cạn. Trong khi nhu cầu năng lượng của bé lại đang tăng. Cho nên sữa mẹ không còn đáp ứng đủ, cần phải bổ sung thêm thực phẩm khác bên cạnh sữa mẹ. Nhưng trong năm đầu đời này, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho con với hơn 50% nhu cầu năng lượng. Trong giai đoạn 13-24 tháng, sữa mẹ vẫn tiếp tục cung cấp  1/3 nhu cầu năng lượng bé cần.

Vì vậy, nếu các bé từ 13-24 tháng hoặc hơn, vẫn duy trì bú mẹ nhiều cữ trong ngày.  Và con có biểu hiện ăn ít hơn so với các bé không bú mẹ hoặc đã cai sữa. Có thể hiểu rằng vì cơ thể bé đã được sữa mẹ cung cấp cho 1/3 năng lượng cần thiết, bé chỉ ăn để thu nạp thêm 2/3 còn thiếu mà thôi.

Việc chúng ta cần cân nhắc bây giờ là:

 • Để sữa mẹ tiếp tục thực hiện sứ mệnh cung cấp 1/3 nhu cầu năng lượng cho con
 • Hay là tiến hành thay thế luôn thức ăn khác hoặc sữa công thức thay cho sữa mẹ

Đến đây thì chắc hẳn các mẹ lại băn khoăn: Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?

Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?
Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không?

Tại sao nên tiếp tục duy trì sữa mẹ

Bạn biết không, khoa học đã nghiên cứu (link tiếng Anh cuối bài) và cho thấy sữa mẹ được tạo ra dưới tác động của hormone là chủ yếu mà ít phụ thuộc vào đồ ăn, thức uống của người mẹ. Hormone tạo sữa tăng nhiều khi mẹ và bé da kề da, ôm ấp,  bé bú mẹ đúng khớp và tinh thần của người mẹ vui vẻ, dễ chịu. Vì hormone là yếu tố chính tạo sữa cho mẹ, nên dù sữa mẹ sau 12 tháng hay sau nhiều năm, nếu mẹ vẫn duy trì việc cho con bú thì chất lượng sữa luôn không đổi. Các mẹ nên hiểu rằng dinh dưỡng sữa mẹ lúc này không đáp ứng đủ chứ không phải là không còn chất gì như chúng ta vẫn nghĩ. Sữa mẹ vẫn vậy, rất tuyệt vời!

Tiếp tục duy trì sữa mẹ vì có lợi cho con

Vì sao nên tiếp tục bú mẹ thay vì lựa chọn thức ăn thay thế hay sữa công thức? Chỉ nói riêng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thôi, thì đã có khối lý do để bạn chọn duy trì sữa mẹ:

 • Sữa mẹ sạch 100% mà không cần bất kỳ một tờ giấy đảm bảo chất lượng hay tiêu chuẩn ISO nào. Nếu cho con bú, bạn kiểm soát được hơn 30% nguồn gốc thực phẩm đi vào cơ thể con cái bạn, vậy tại sao không?
 • Chất béo trong sữa mẹ có nguồn gốc từ mô mỡ dự trữ của chính người mẹ, đã tạo ra dạng sữa giàu DHA nhất mà không hãng sữa công thức nào có thể sản xuất được.
 • Trong sữa mẹ có lượng kháng thế sống giúp con chống bệnh và phục hồi nhanh khi bị bệnh. Đặc biệt khi các con bị bệnh, các mẹ sẽ thấy tác dụng ghê gớm của bú mẹ. Con có thể chán ăn, không uống sữa hay bất cứ thứ gì nhưng luôn không từ chối ti mẹ. Nhờ đó mà giúp con tăng cường đề kháng, chống mất nước cũng như có năng lượng chiến đấu với bệnh tật.
 • Nếu duy trì cữ bú đêm thì sữa mẹ không làm bé bị sâu răng, cũng thật đáng để suy ngẫm đó chứ, vì một nụ cười đẹp cho con!

Và bạn biết không, cho con bú dài hơn 1 năm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, béo phì và giúp nâng cao phát triển nhận thức cho con cũng như phát triển não và hệ thần kinh.

Sữa mẹ rất tốt cho bé
Sữa mẹ rất tốt cho bé
Tiếp tục duy trì sữa mẹ vì có lợi cho mẹ

Việc duy trì sữa mẹ đối với con đã tốt, đối với mẹ còn là “phần thưởng sức khoẻ” vô giá:

 • Vì hệ thống nội tiết tố trong cơ thể bà mẹ cho con bú được điều chỉnh một cách tự nhiên nên tạo ra sự tăng giảm các hormone trong cơ thể mẹ, mà chính sự tăng giảm các hormone này tạo ra lợi thế về sức khoẻ tâm thần cho người mẹ, giảm nguy cơ thoái hoá thần kinh gây mất trí.
 • Cho con bú giúp giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứ

  ng và ung thư nội mạc cổ tử cung vì khi con bú cơ thể mẹ giảm tiết các hormone có nguy cơ phát các loại ung thư này.

 • Ngoài ra, nếu duy trì việc cho con bú thì tới giai đoạn cai sữa, cơ thể sẽ phục hồi hiện tượng loãng xương sinh lý một cách tự nhiên, canxi sẽ được đắp lại vào các mô xương trong quá trình mẹ cai sữa cho bé.

Có thật nhiều lý do để chúng ta tin tưởng và tiếp tục duy trì sữa mẹ cho đến khi con 24 tháng tuổi, theo đúng khuyến cáo của WHO hoặc hơn nếu điều kiện cho phép.

Hi vọng bài viết đã trả lời cho thắc mắc:  Sữa mẹ sau 12 tháng có tốt không? của một số mẹ. Đồng thời giúp các mẹ tự tin muốn duy trì sữa mẹ cho con và vượt qua những mặc cảm, hoài nghi rằng sữa không còn chất dinh dưỡng nữa. Và ngay cả khi bạn quyết định cai sữa cho con, hãy học các kỹ năng khác để chơi, chăm sóc và thể hiện tình yêu với con nhé, để hai mẹ con vẫn gắn bó với nhau thật nhiều.

Bài viết được đúc kết từ nhiều tài liệu nuôi con sữa mẹ của Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, các bạn nếu muốn được truyền lửa khi nuôi con sữa mẹ có thể tham khảo các tài liệu của vị Chuyên gia Bé tí bú ti này nhé.

Link bài viết về sự hình thành sữa mẹ các bạn có thể tham khảo ở đây bằng tiếng Anh (click me)

Leave A Reply

Your email address will not be published.