Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Tăng tốc độ khởi động Win 7 với 4 thủ thuật đơn giản

0

Bạn đang tìm cách tăng tốc khởi động Win 7 cho máy tính của mình? Dưới đây Blog Làm theo tôi sẽ đưa đến bạn 4 thủ thuật giúp tăng tốc khởi động cho máy tính

Top 4 Thủ thuật tăng tốc khởi động Win 7 cho máy tính

Nếu bạn là một người dùng máy tính thường xuyên hay thậm chí là một chủ tiệm net :)) và muốn làm mọi thứ nhanh chóng thì bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc khởi động Windows một cách nhanh chóng. Không có gì tồi tệ hơn việc phải khởi động lại máy chủ và để cho khách của bạn phải chờ đợi 1 2 phút hoặc có thể nhiều hơn. Khi thời gian là tiền, bạn thực sự không thể lãng phí cho việc chờ đợi máy tính khởi động lên được.

Top 4 thủ thuật tăng tốc Win 7 đơn giản
Top 4 thủ thuật tăng tốc Win 7 đơn giản

Máy tính sau một thời gian sử dụng trở nên chậm rì bạn có thể tham khảo qua bài viết tăng tốc Win 7 để giải quyết vấn đề này. Nó cũng tương tự với việc khởi động máy chậm, do việc cài nhiều những ứng dụng và tác vụ khác nhau nên có nhiều trình khác nhau sẽ chạy cùng hệ thống. Hãy nhớ lại lúc mới cài Windows 7 thì máy khởi động nhanh đến mức nào thì bạn sẽ hiểu được. Và ở bài viết này Blog Làm theo tôi sẽ giới thiệu đến bạn 4 thủ thuật tăng tốc khởi động Win 7 cho máy tính của bạn.

Msconfig là một trong những trình quản lý tác vụ của Windows rất hữu ích. Nếu bạn đã đọc những bài viết trước của mình chắc sẽ ít nhiều biết về chức năng này. Ở đây mình sẽ tắt đi những ứng dụng khởi động cùng máy tính không cần thiết.

Một số ứng dụng không thường xuyên sử dụng thì tốt nhất bạn nên tắt đi để tránh làm chậm tốc độ khởi động của máy. Dưới đây là các bước để tắt những ứng dụng không cần thiết.

Bước 1: Nhấn “Win + R” trên bàn phím. Phím “Win” bên cạnh mỗi phím “Alt”. Thao tác này sẽ trả về hộp thoại giống như sau:

Mở Msconfig trên windows 7
Mở Msconfig trên windows 7

Hoặc bạn có thể gõ chữ Msconfig vào ngay ở ô tìm kiếm khi nhấn Nút Start ở góc dưới bên trái của màn hình và nhấn Enter.

Bước 2: Bạn chọn qua Tab Startup. Ở đây bạn sẽ thấy được tất cả các trình khởi động cùng hệ thống. Bạn cỏ check ở những ô ứng dụng không cần thiết >> Nhấn Apply và OK sau đó khởi động lại máy.

Tắt những ứng dụng không cần thiết giúp tăng tốc khởi động Win 7
Tắt những ứng dụng không cần thiết giúp tăng tốc khởi động Win 7

Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào tab “Services” để tắt các dịch vụ mà bạn không cần. Bạn phải hoàn toàn chắc chắn rằng bạn không cần các dịch vụ và chương trình mà bạn vô hiệu hóa, hoặc bạn cứ vô hiệu hóa Windows sẽ tự nhận định được những tác vụ mà bạn không thể tắt. Bạn có thể tham khảo bài tăng tốc Win 7 ở link trên để biết được những trình không cần thiết.

2. Quản lý những thiết bị kết nối với máy tính

Khi bạn nhìn thấy màn hình tải trong Windows có nội dung “Starting Windows”, lúc này hệ điều hành đang tải tất cả trình điều khiển thiết bị và các dịch vụ thiết yếu của bạn. Rõ ràng, vô hiệu hóa một số trình điều khiển mà Windows tải sẽ giúp tăng tốc độ khởi động một chút. Để thực hiện việc này, bạn phải truy cập vào trình quản lý thiết bị ở Windows 7:

Bước 1: Nhấp vào trình đơn Start và sau đó chọn “Control Panel”.

Bước 2: Khi ở trong bảng điều khiển, bạn nhấp vào “Hardware and Sound”.

Tăng tốc khởi động Win 7 bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết
Tăng tốc khởi động Win 7 bằng cách tắt các thiết bị không cần thiết

Bước 3: Trong “Devices and Printers”, hãy nhấp vào “Device Manager”. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ hiển thị cho bạn tất cả các thiết bị được gắn vào máy tính của bạn. Windows phải nạp trình điều khiển cho mỗi một trong những thiết bị này.

Bạn có thể quan tâm đến: Phần mềm tối ưu hóa máy tính tốt nhất hiện nay.

Thiết lập các thiết bị liên kết giúp tăng tốc khởi động Win 7
Thiết lập các thiết bị liên kết giúp tăng tốc khởi động Win 7

Bước 4: Mở rộng bất kỳ danh mục thiết bị nào và kiểm tra xem có những thiết bị nào bạn không sử dụng. Nhấp chuột phải vào thiết bị nào bạn muốn tắt và chọn vào nút “Disable”. Điều này cho phép Windows bỏ qua các trình điều khiển cho thiết bị đó. Đảm bảo bạn không vô hiệu hóa bất kỳ thiết bị nào mà máy tính của bạn cần để hoạt động bình thường.

3. “Làm trễ” các Services (Trình tác vụ)

Có một thực tế rằng khi khởi động thì hệ điều hành sẽ khởi động lên một số trình tác vụ giúp máy tính hoạt động bình thường. Nếu không chắn chắn cho việc vô hiệu hóa những Services này thì bạn có thể trì hoãn chúng. Khi bạn trì hoãn một dịch vụ, Windows sẽ bỏ qua dịch vụ cho đến khi bạn mở một ứng dụng cần đến dịch vụ đó. Khi Windows kết thúc quá trình khởi động, nó sẽ tải mọi dịch vụ mà bạn trì hoãn. Để làm được việc này bạn làm theo các bước bên dưới

Bước 1: Truy cập Control Panel như bước ở thủ thuật trên.

Bước 2: Nhấp vào “System and Security” và chọn “Administrative Tools”.

lam tre qua trinh khoi dong cua cac tac vu chua dung den giup tang toc win 7

Bước 3: Trong cửa sổ mới mở ra, nhấp đúp vào “Services”. Trong hộp thoại “Services”, nhấp chuột phải vào bất kỳ dịch vụ nào bạn muốn hoãn và nhấp vào “Properties” như trong hình dưới đây.

Tăng tốc khởi động Windows 7 bằng cách delay những tác vụ không cần thiết
Tăng tốc khởi động Windows 7 bằng cách delay những tác vụ không cần thiết

Bước 4: Nhấp vào trình đơn thả xuống bên cạnh “Startup Type” và nhấp vào “Automatic (Delayed)” hoặc Manual nếu hệ thống cho phép (Không báo lỗi). Đừng làm điều này cho các dịch vụ đã có loại “Manual” startup. Xem hình ảnh dưới đây nếu bạn không hình dung được những gì mình đang nói.

Khởi động Windows 7 nhanh hơn với thủ thuật đơn giản
Khởi động Windows 7 nhanh hơn với thủ thuật đơn giản

5: Nhấp vào “OK” và lặp lại đối với những dịch vụ khác. Không vô hiệu hóa những dịch vụ mà bạn không chắc chắn.

4. Nâng cấp phần cứng

Đây là một trong những thủ thuật cuối sau khi thử tất cả các cách trên. Có lẽ đây là một sự đầu tư vào tiền bạn nếu như bạn thấy cần thiết. Mình chỉ nêu ra thôi chứ chủ yếu vẫn là ba cách trên.

Và trên đây là 4 thủ thuật có thể giúp bạn tăng tốc khởi động Win 7 cho máy tính của mình. Nếu thấy hiệu quả thì để lại 1 like và chia sẽ cung như comment để giúp mình có thêm động lực viết tiếp những bài hướng dẫn mới nhé. Thường xuyên đón độc chuyên mục thủ thuật máy tính để có nhiều mẹo hay hơn nữa giúp sử dụng máy tính hiệu quả.

Leave A Reply

Your email address will not be published.