Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Tối ưu, tăng tốc Win 7 với 10 thủ thuật đơn giản

8

Chiếc máy tính dùng windows 7 sau một thời gian sử dụng thì ngày càng chạy chậm. Và tăng tốc Win 7, tối ưu hóa hệ thống là điều bạn đang muốn tìm kiếm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được một tốc độ ưng ý cho chiếc laptop, máy tính chạy win 7. Bạn cũng có thể áp dụng cách tương tự cho windows 8 luôn.

Top 10 thủ thuật giúp tăng tốc Win 7 hiệu quả

Với Windows 7, Microsoft đã tối ưu hóa rất nhiều để giúp hệ thống có thể hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, qua thời gian, chiếc máy tính sử dụng Win 7 không còn hoạt động nhanh như lúc ban đầu nữa. Hoặc với những máy cấu hình yếu thì việc sử dụng Win 7 trở nên khá nặng nề. Bạn có biết rằng trên win 7 sẽ có hỗ trợ những tính năng giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống? Bên cạnh đó còn có nhiều những phần mềm hỗ trợ giúp tối ưu win 7 mà trong bài viết này Blog Làm theo tôi sẽ giới thiệu đến với bạn.

Top 10 thủ thuật giúp tăng tốc Win 7 hiệu quả
Top 10 thủ thuật giúp tăng tốc Win 7 hiệu quả

1. Tắt những tác vụ không cần thiết (services)

Trong hệ thống Windows 7 có rất nhiều những tác vụ được tích hợp giúp tăng thêm khả năng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên có những chức năng mà có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ sử dụng đến. Khi hệ thống được khởi động các tác vụ này có thể bật lên làm cho hệ thống chạy chậm hơn. Đối những máy có cấu hình yếu thì những services nên tắt đi để giúp máy có thể chạy mượt hơn.

Bài viết bạn có thể quan tâm: Cách Xem Máy Tính Bao Nhiêu Bit 32 Hay 64bit

Một số tác vụ không cần thiết bạn có thể tắt đi trên Windows 7:

 • IP Helper
 • Offline Files
 • Network Access Protection Agent
 • Parental Controls
 • Smart Card
 • Smart Card Removal Policy
 • Windows Media Center Receiver Service
 • Windows Media Center Scheduler Service
 • Windows Media Player Network Sharing Service
 • Fax
 • HomeGroup Listener
 • HomeGroup Provider
 • Tablet PC Input Service

Cách tắt tác vụ không cần thiết trên Win 7

Trên đây là một số tác vụ sau khi tắt đi thì máy của bạn sẽ nhẹ hơn rất nhiều. Vậy làm sao để tắt những tác vụ không cần thiết này? Các bạn làm theo những bước bên dưới:

 1. Tìm tới Run của win bằng phím tắt (Cửa số windows + R). Gõ vào msconfig và nhấn Enter.
 2. Nhấn vào tab Services thì bạn có thể thấy được những tác vụ không cần thiết ở trên.

  Tắt những tác vụ không cần thiết giúp tăng tốc Win 7
  Tắt những tác vụ không cần thiết giúp tăng tốc Win 7
 3. Bỏ dấu tích ở đầu và chọn Apply sau đó chọn OK và khởi động lại máy nếu có yêu cầu.

2. Tắt những ứng dụng không cần thiết khi khởi động

Hệ thống Windows 7 có tích hợp sẵn chức năng lưu lại những chương trình bạn thường xuyên sử dụng hoặc những ứng dụng có tùy chọn khởi động cùng hệ điều hành. Tuy nhiên đôi khi bạn không cần đến những ứng dụng này một cách thường xuyên nữa, bạn nên tắt nó để đẩy nhanh được tốc độ khởi động cũng như hiệu suất máy.

Làm sao để tắt được những ứng dụng này. Bạn tiến hành vào lại Msconfig giống như trên và nhấn qua tab Startup. Bạn bỏ tích những ứng dụng không cần thiết và chọn Apply sau đó OK và khởi động lại máy.

Tăng tốc khởi động windows 7
Tăng tốc khởi động windows 7

3. Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết

Liên quan đến việc tắt các tác vụ không cần thiết và khởi động cùng hệ thống trên đó là những ứng dụng không cần thiết. Đôi khi những chương trình được cài đặt nó sẽ cài đặt thêm một số tác vụ chạy ngầm làm máy chạy chậm. Và việc loại bỏ những ứng dụng không cần thiết sẽ giúp tăng tốc độ windows 7 đáng kể.

Bạn nhấn vào Start ở góc dưới bên trái chọn vào mục Control Panel >> Uninstall a program. Ở đây bạn xem xét lại những ứng dụng không cần thiết nên gỡ đi. Bạn click chuột phải và chọn uninstall để gỡ cài đặt.

Gỡ những ứng dụng không cần thiết trên Windows 7
Gỡ những ứng dụng không cần thiết trên Windows 7

Ngoài ra còn có một số ứng dụng hỗ trợ bạn gỡ cài đặt ứng dụng một cách triệt để như IObit Uninstaller bạn có thể tham khảo về phần mềm này.

4. Tắt trình Windows Update, Windows Defender

Lưu ý khi tắt đi những trình này của Windows 7 nhá. Nếu như bạn sử dụng win 7 bản quyền thì việc tắt chức năng Update thì bạn có thể sẽ bỏ lỡ đi những bản cập nhật sửa lỗi của Microsoft. Tuy nhiên những bản win 7 hiện tại khá hoàn thiện nên việc tắt Windows Update cũng không gây ảnh hưởng gì nhiều.

Để tắt Windows Update bạn làm theo các bước:

Bước 1: Bạn click chuột phải vào Computer và chọn vào Manage

Tắt chức năng Windwos Update của win 7
Tắt chức năng Windwos Update của win 7

Bước 2: Bạn chọn vào Services and Applications và chọn tiếp vào services. Bạn tìm đến tác vụ Windows Update và chọn Properties >> Disable >> OK.

Tắt chức năng Update của Windows 7 giúp tăng tốc máy
Tắt chức năng Update của Windows 7 giúp tăng tốc máy

Bạn tắt Windows Defender hoặc Windows Firewall tương tự với cách ở trên. Việc loại bỏ chức năng Update bạn sẽ thấy tăng tốc Win 7 đáng kể đấy.

5. Tắt tính năng trong suốt của Windows 7 (Aero)

Đối với những máy cấu hình yếu thì những hiệu ứng chuyển động của Win 7 có vẽ hơi thừa phải không nào. Việc tắt đi những hiệu ứng này giúp tăng tốc Win 7 đáng kể. Và mình cũng đang xài máy cấu hình thấp nhưng với việc tắt đi chức năng này thì chiến Liên Minh Huyền Thoại vô tư.

Để tắt hiệu ứng này bạn chỉ cần chuyển về giao diện Classic của Windows 7 bằng cách: Click chuột phải vào giữa màn hình và chọn Persionalize và bạn chọn vào giao diện Windows Classic.

Tắt tính năng trong suốt giúp tăng tốc windows 7 đáng kể
Tắt tính năng trong suốt giúp tăng tốc windows 7 đáng kể

6. Bật chức năng tối ưu hiệu suất Win 7

Trong windows có một chức năng giúp bạn tối ưu hóa hiệu suất của Windows 7. Máy của bạn sẽ được tăng tốc đáng kể sau khi bật chức năng này lên.

Bạn tiến hành vào chức năng Search programs and files bằng cách bấm vào Start bạn sẽ thấy. Nhập vào View advanced system settings và nhấn enter.

Bật chức năng tối ưu hiệu suất Windows 7
Bật chức năng tối ưu hiệu suất Windows 7

Chọn vào Settings ở phần Performance và chọn vào Adjust for best Performance >> Apply >> OK. Nếu máy yêu cầu Reset thì khởi động lại máy. Đây là cách tăng tốc Win 7 khá hiệu quả bạn nên áp dụng.

tang hieu suat hoat dong cua windows 7
Tăng hiệu suất hoạt động của Windows 7

7. Chống phân mảnh ổ đĩa

Sau một thời gian hoạt động thì máy tính của bạn chứa đầy những tập tin rác và những ô nhớ của máy bị phân chia rời rạc khiến cho hệ thống không thể tận dụng được (Nếu bạn tìm hiểu về hệ điều hành sẽ biết được điều này). Nó gây ảnh hưởng nặng nề đến tốc độ của máy nếu như để quá lâu, gây lãng phí ô nhớ.

Trình chống phân mảnh ổ đĩa trên Windows 7
Trình chống phân mảnh ổ đĩa trên Windows 7

Để giúp máy tính dọn dẹp lại ô nhớ thì Windows 7 đã tích hợp sẵn tính năng này. Bạn vào search từ Disk Defragmenter và nhấn Enter. Tiến hành chọn ổ đĩa và bấm vào nút Defragment disk. Sau khi hoàn thành thì Windows 7 sẽ được tăng tốc đáng kể.

8. Nâng cấp RAM của máy

Ở những dòng máy có hỗ trợ nhiều khe RAM thì bạn nên áp dụng cách này để giúp tăng tốc cho khả năng hoạt động của máy tính đáng kể. Đây không phải là một thủ thuật tăng tốc Win 7 là một cách ngoài lề mà thôi.

9. Những chỉ mục tìm kiếm không cần thiết nên tắt đi

Search Index – Lập chỉ mục tìm kiếm là một trong những trình của Microsoft giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm được tệp tin hay thư mục một cách nhanh chóng (Một chương trình chạy ngầm). Đôi khi có những tập tin mà bạn không bao giờ tìm kiếm thì việc lập chỉ mục cho những phần này quá thừa thải và làm máy tính chạy chậm lại.

Tắt chức năng lập chỉ mục tìm kiếm của Windows 7
Tắt chức năng lập chỉ mục tìm kiếm của Windows 7

Bạn mở ô tìm kiếm như trên ở nút Start gõ Index. Và bạn sẽ thấy tùy chọn “Indexing Options” ngay đầu tiên. Và ở đây bạn có thể tắt đi những chỉ mục không cần thiết bằng cách: Click vào nút Modify và loại bỏ các thư mục bạn không cần lập chỉ mục.

10. Sử dụng phần mềm tối ưu Win 7 Systemcare

Ngày nay trên thị trường có rất nhiều những phần mềm giúp tối ưu hệ thống Windows hết sức hiệu quả. Mà một trong số đó là Systemcare – ứng dụng mà mình rất tin dùng. Nó giúp máy tính hệ thống lại các ô nhớ, loại bỏ những lỗ hỏng bảo mật cũng như tập tin rác…

Systemcare giúp tối ưu hóa Win 7 rất tốt
Systemcare giúp tối ưu hóa Win 7 rất tốt

Bạn có thể lên mạng tìm kiếm phần mềm này để download, đây là một phần mềm bản quyền nên bạn phải bỏ ra một ít phí nếu như muốn dùng phiên bản Pro.

Và trên đây là 10 thủ thuật đơn giản giúp bạn tăng tốc Win 7 rất tốt. Nếu áp dụng những cách trên giúp máy bạn tối ưu được hệ thống thì tiếc gì không Like và share. Để lại comment để động viên hoặc nếu như có gì trục trặc mình sẽ giải đáp nhanh chóng nhất. Thường xuyên theo dõi chuyên mục thủ thuật máy tính để có nhiều mẹo hay hơn nhé!

8 Comments
 1. Avatar
  Tín đẹp trai says

  Quá tuyệt vời. Triệu tim ???

  1. Làm Theo Tôi says

   kk vãi cả triệu tim

 2. Avatar
  FOX TEAM says

  Mình xài windows 10, làm tăng tốc uiwndows 7 . đề nghị admin cài win đền lại đây

  1. Làm Theo Tôi says

   Thành phần phá team đã xuất hiện :)). Anh cứ đùa

 3. Avatar
  Hieu says

  Oh yeah thay cach so 5 la ngon nhat nef. win 7 cua minh chay muot hon. Chien game lien minh k lag nua. thanks ad

  1. Làm Theo Tôi says

   Ngon. Theo dõi thường xuyên có nhiều thủ thuật hay nha.

 4. Avatar
  Trần Hải says

  Cảm ơn Admin đã chia sẽ nhá! Cớ mà nâng cấp RAM thì hơi tù :)). Có xèng mình mua máy mới luôn cho lành.

  1. Làm Theo Tôi says

   kaka biện pháp cuối cùng thôi bác ơi. Đảm bảo hiệu nghiệm liền. Em mới viết thêm bài phần mềm tối ưu máy tính bác muốn thì có thể tham khảo nha: https://lamtheotoi.com/phan-mem-toi-uu-may-tinh/

Leave A Reply

Your email address will not be published.