Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Uống thuốc bao lâu thì uống sữa được?

0

Uống thuốc bao lâu thì uống sữa được? Đây là vấn đề bạn đang phân vân tìm câu trả lời? Sữa là một thức uống đầy dinh dưỡng rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên phải lựa chọn thời điểm uống sữa để không ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Vậy thời gian nào là phù hợp uống sữa sau khi uống thuốc là khi nào?

Uống thuốc bao lâu thì uống sữa được?

Là một thức uống được nhiều người nghĩ đến mỗi khi thăm người bệnh. Do đó hình thành nên quan điểm người bệnh uống sữa rất tốt. Đúng vậy, không thể phủ nhận được tác dụng của sữa mang lại cho sức khỏe của con người. Trong sữa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp khôi phục sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào uống sữa cũng tốt đâu nhé. Đặc biệt là khi đang sử dụng thuốc.

Uống thuốc bao lâu thì uống sữa được?
Uống thuốc bao lâu thì uống sữa được?

Theo bác sĩ Nguyễn Ý Đức thì:

Trong sữa có chứa rất nhiều chất sắt, canxi và các nguyên tố vi lượng. Do đó, nếu uống thuốc chung với sữa sẽ gây ra tác dụng với các chất có trong thuốc tạo ra muối không tan hoặc phá vỡ cấu trúc của thuốc.

Và điều này: sẽ làm cho sữa mất đi những chất dinh dưỡng vốn có, hơn nữa là việc làm mất đi tác dụng của thuốc. Do đó, nên uống thuốc trước hoặc sau khi uống sữa 1 – 2 giờ là tốt nhất.
Lưu ý: Tùy theo từng loại thuốc điều trị khác nhau mà sẽ có cách sử dụng khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi thực hiện.

Thông tin bạn cần biết thêm về việc uống thuốc

Bên cạnh lưu ý về việc uống sữa sau khi uống thuốc thì tôi còn tập hợp thêm một số kiến thức liên quan mà bạn cần biết khi sử dụng thuốc.

Thông tin bạn cần biết thêm về việc uống thuốc
Thông tin bạn cần biết thêm về việc uống thuốc

Các loại nước không nên dùng để uống thuốc

Bên cạnh việc không nên dùng sữa quá gần hoặc sử dụng để uống thuốc thì vẫn còn một số thức uống nên lưu ý như:

  • Các loại thức uống có cồn: Bia, rượu…
  • Thức uống có chứa chất kích thích: Cà Phê, coca, bò húc…
  • Nước ép hoa quả (bao gồm cả nước đóng chai)
Bài viết bạn có thể quan tâm đến: Uống thuốc bao lâu thì được uống nước cam

Tất cả các thức uống trên đều có phản ứng với thuốc. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của việc điều trị, hay thậm chí là gây hại đến sức khỏe. Tốt nhất là nên sử dụng nước sôi để nguội để uống kèm với thuốc.

Không nên uống quá nhiều nước

Việc uống quá nhiều nước sẽ làm giảm nồng độ axit trong dạ dày. Điều này gây ảnh hưởng đến việc làm tan và hấp thụ thuốc. Thông thường, với thuốc viên, bạn chỉ cần một cốc nước ấm nhỏ đủ để cho thuốc được đưa xuống dạ dày.

Không nên nằm để uống thuốc

Điều này sẽ làm thuốc dễ dính vào thực quản, nó sẽ gây kích thích thực quản gây ra hiện tượng ho. Trong một số trường hợp nặng sẽ gây tổn thương vách thực quản.

Gần tương tự với trường hợp này thì không nên uống thuốc khô, nuốt thuốc… Tốt nhất nên sử dụng nước sôi để nguội để uống cùng tránh việc thuốc dính lại ở thực quản.

Nên đứng hoặc ngồi để uống thuốc
Nên đứng hoặc ngồi để uống thuốc

Không nên nghiền thuốc vào nước để uống

Có một số loại thuốc được bào chế với mục đích tác động từ từ lên cơ thể để tránh gây ra phản ứng mạnh của cơ thể. Nếu bạn nghiền nhỏ ra, thì tác dụng của thuốc sẽ xảy ra một cách nhanh chóng, gây nguy hiểm.

Nếu bạn dùng thuốc cho con mình mà trẻ không nuốt được cả viên, nên hỏi bác sĩ xem loại thuốc đó có thể nghiền nhỏ hay không.

Và như vậy tôi đã giúp bạn có được câu trả lời cho vấn đề uống thuốc bao lâu thì uống sữa được. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có được một ít thông tin hữu ích. Chia sẻ nếu bạn thấy hay. Thường xuyên theo dõi chuyên mục sức khỏe gia đình để có nhiều kiến thức cho cuộc sống của bạn nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.