Mẹo vặt cuộc sống, Sức khỏe, Giải đáp, Hướng dẫn

Vì sao khi ngủ lại nghiến răng – Nguyên nhân và tác hại

0

Bạn đang thắc mắc vì sao khi ngủ lại nghiến răng? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nghiến răng trong khi ngủ? Và những tác hại mà nó đem lại

Tình trạng nghiến răng trong khi ngủ là một điều diễn ra khá phổ biến ở cả người lớn lẫn trẻ em. Đôi khi bạn bỏ qua tật này vì cảm thấy nó không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Hãy bỏ đi suy nghỉ đó, cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân vì sao khi ngủ lại nghiến răng và bạn sẽ thấy được những tác hại của nó.

Hoa khai trương LioFlower
sẽ đồng hành cùng bạn trong những dịp quan trọng của công ty, cửa hàng,… Cùng
LioFlower viết nên thành công rực rỡ như những đóa hoa tươi

Vì sao khi ngủ lại nghiến răng?
Vì sao khi ngủ lại nghiến răng?

Nguyên nhân dẫn đến việc ngủ lại nghiến răng

Dưới đây là một số nguyên nhân đẫn đến việc bạn hay nghiến răng khi ngủ. Hãy cùng Blog Làm Theo Tôi xem qua và tìm hướng giải quyết nhé!

1. Do di truyền

Trong gia đình của bạn nếu đã có người từng mắc phải chứng bệnh nghiến răng khi ngủ thì bạn có khả năng mắc phải tật này cao hơn.

Bởi vì chứng bệnh này sinh ra do sự mất cân đối của cấu trúc răng và xương hàm. Nên khi ngủ bộ não của chúng ta có xu hướng bắt cơ hàm hoạt động để làm mất đi sự không cân đối này. Do đó không thể loại bỏ khả năng di truyền ra khỏi nguyên nhân gây ra việc nghiến răng khi ngủ.

2. Do bị stress (căng thẳng), sốc về tâm tý

Bình thường trong công việc bạn chịu quá nhiều áp lực dẫn đến việc thần kinh căng thẳng. Điều này có thể dẫn đến việc nghiến răng khi ngủ. Do đó hãy luôn giữ cho mình một tinh thần sảng khoái, dành cho mình một thời gian giải trí sau những giờ làm căng thẳng.

Căng thẳng stress gây ra tật nghiến răng khi ngủ
Căng thẳng stress gây ra tật nghiến răng khi ngủ

Một điều nữa có thể làm cho thần kinh của bạn căng thẳng đó là sốc tâm lý. Bạn bắt gặp một điều gì đó vào ban ngày khiến bạn bất ngờ, làm cho bạn bị sốc nặng. Việc chấn thương tâm lý cũng sẽ dẫn đến việc bạn nghiến răng trong khi ngủ.

Không gian ngủ không tốt cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm lý không ổn định thường xuyên gặp ác mộng thì những phản ứng như nghiến răng là điều bình thường. Do vậy bạn cần giữ một tâm lý thoải mái trước khi đi ngủ, dọn dẹp xung quanh giường ngủ tạo không gian thích hợp nhất.

3. Do sức khỏe của bản thân

Bạn sử dụng một số chất kích thích (cafe, thuốc lá…), thức uống có cồn cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc nghiến răng trong khi ngủ. Do đó hãy hạn chế sử dụng những chất này. Nếu bỏ được thì tốt vì dù sao những chất kích thích này sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.

Bạn có khả năng đã bị rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương khi mắc phải tật này. Do đó nên sớm đi kiểm tra để có hướng khắc phục sớm. Với đó những người mắc bệnh suy dinh dưỡng, sức khỏe yếu hay thiếu hụt canxi cũng có thể dẫn tới chứng bệnh nghiến răng khi ngủ.

Rối loạn về thần kinh trung ương cũng có thể là nguyên nhân cho việc nghiến răng khi ngủ
Rối loạn về thần kinh trung ương cũng có thể là nguyên nhân cho việc nghiến răng khi ngủ

Những người mắc bệnh như: viêm nha chu, cơ hàm co cứng, viêm khớp thái dương hàm có khả năng cao sẽ mắc phải tật này khi ngủ.

Tác hại của việc nghiến răng trong khi ngủ

Đôi khi trước mắt bạn không thể thấy được những tác hại của việc nghiến răng trong khi ngủ. Tuy nhiên về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của bạn.

Ảnh hưởng về mặt sức khỏe

Nếu không có biện pháp khắc phục tình trạng nghiến răng trong khi ngủ thì sau một thời gian dài sẽ làm giảm đọ chắc của răng. Điều này sẽ làm răng bạn yếu đi. Ngoài ra do việc cơ hàm luôn hoạt động trong suốt thời gian đáng lẽ ra nó phải được nghỉ ngơi sẽ làm cho bạn bị mỏi, đau các cơ hàm, mặt, cổ.

Nghiến răng khi ngủ gây nhức mỏi cơ hàm
Nghiến răng khi ngủ gây nhức mỏi cơ hàm

Nghiến răng trong khi ngủ có thể làm khuôn mặt của bạn bị thay đổi. Do các cơ hoạt động quá mức nên nó có thể bị sưng, phì to làm cho khuôn mặt mất cân xứng. Ngoài ra nó cũng có thể gây ra rối loạn khớp thái dương hàm làm khó chịu hay đau ở các khớp khi há miệng, nhai hay nói chuyện.

Ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và giao tiếp

Bạn có thấy khó chịu khi trong giấc ngủ lại có những tiếng động phát ra không? Chắc hẵn là không rồi. Và khi bạn nghiến răng sẽ phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến người ngủ cùng bạn (Khó chịu hay ngủ không được).

Nghiến răng trong khi ngủ gây ảnh hưởng đến người bên cạnh
Nghiến răng trong khi ngủ gây ảnh hưởng đến người bên cạnh

Sau một thời gian dài thì răng của bạn sẽ mất đi lớp men bảo vệ bên ngoài. Nó sẽ để lộ ra lớp ngà vàng làm xấu đi nụ cười của bạn. Hơn nữa răng của bạn sẽ bị mòn dần và làm giảm kích thước tầng dưới mặt. Điều đó sẽ khiến bạn nhìn già hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó nghiến răng khi ngủ cũng gây ra tình trạng răng bị ê buốt. Nó làm lung lay khiến răng lợi không còn chắc nữa.

Trên đây Blog đã giải thích cho bạn vấn đề vì sao khi ngủ lại nghiến răng. Những tác hại mà nó có thể đem lại. Do đó bạn nên cố gắng khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt, tránh để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Hi vọng kiến thức này mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn. Thường xuyên theo dõi Blog để có nhiều kiến thức hay hơn nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.